11 nghệ thuật quản trị nhân sự hiệu quả mà mọi lãnh đạo cần biết

Nghệ thuật quản lý nhân sự là khía cạnh không thể thiếu đối với mọi lãnh đạo. Bài viết này sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết để áp dụng nghệ thuật quản lý nhân sự một cách thông minh và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Cùng PMS tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

1. Định nghĩa về nghệ thuật quản lý nhân sự

Nghệ thuật quản lý nhân sự là việc quản lý và điều hành nguồn nhân lực trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Nó bao gồm việc phát triển và quản lý nguồn nhân lực để đạt được mục tiêu và thành công trong môi trường làm việc.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì?

Nghệ thuật quản lý nhân sự không đơn thuần là việc quản lý nhân viên, mà còn liên quan đến tất cả các khía cạnh về nhân sự trong tổ chức như quá trình tuyển dụng, đào tạo, đánh giá hiệu suất, giải quyết xung đột, hay việc thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp và xây dựng một môi trường làm việc tích cực.

2. Tại sao nghệ thuật quản lý nhân viên lại quan trọng?

Nghệ thuật quản lý nhân sự là yếu tố cốt lõi trong quản trị doanh nghiệp, bao gồm:

 • Quản trị chiến lược
 • Quản trị kinh doanh
 • Khả năng phân tích cũng như thấu hiểu cảm xúc.

Một người quản lý tài năng là người có khả năng tiếp cận, phân tích và giải quyết vấn đề một cách tinh tế, khéo léo. Khả năng triển khai kế hoạch quản lý nhân sự một cách hiệu quả sẽ giúp họ giành được lòng tin của toàn bộ công ty và được các lãnh đạo cao cấp trọng dụng.

Nghệ thuật quản lý là gì
Vai trò của nghệ thuật quản lý nhân viên

3. 11 nghệ thuật quản trị nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp

3.1 Giao tiếp hiệu quả với nhân viên

Giao tiếp hiệu quả với nhân viên là một yếu tố không thể thiếu để nâng cao hiệu suất làm việc và xây dựng môi trường làm việc tích cực trong doanh nghiệp. Để đạt được điều này, các nhà lãnh đạo cần kết hợp nhiều yếu tố quan trọng, bao gồm như sự chỉ đạo rõ ràng, nhìn nhận đúng đắn và quan trọng nhất là sự quan tâm và quan trọng đối với nhân viên. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để giao tiếp hiệu quả và xây dựng môi trường làm việc tích cực:

 • Khen ngợi một cách cụ thể về điểm mạnh của nhân viên như “Tôi thấy bạn rất tốt ở việc quản lý thời gian và hoàn thành dự án đúng hạn”.
 • Tương tác thể hiện sự tôn trọng
 • Cho phép nhân viên thể hiện ý kiến của mình.
 • Liên tục phản hồi và hướng dẫn.
 • Tạo môi trường lành mạnh và linh hoạt.

3.2 Lắng nghe và thể hiện sự đồng cảm với nhân viên

Áp lực và căng thẳng là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên, góp phần tạo nên làn sóng nghỉ việc ồ ạt toàn cầu. Để giảm bớt vấn đề này và tạo ra môi trường làm việc tích cực, thì sự lắng nghe và đồng cảm từ các lãnh đạo trong doanh nghiệp trở nên vô cùng quan trọng.

nghệ thuật quản lý nhân viên
Biết lắng nghe và thể hiện sự đồng cảm với nhân viên

Sự đồng cảm giúp lãnh đạo hiểu rõ hơn về khó khăn và áp lực mà nhân viên phải đối mặt. Nó cũng xây dựng mối quan hệ gắn kết mạnh mẽ hơn với nhân viên. Bằng cách lắng nghe và thể hiện sự quan tâm, nhà lãnh đạo giúp giảm bớt căng thẳng và áp lực cho nhân viên, tạo điều kiện cho họ làm việc hiệu quả hơn và cảm thấy gắn bó hơn với tổ chức.

Điều này không chỉ là một kỹ năng quan trọng trong quản trị nhân sự mà còn là năng lực lãnh đạo quan trọng ở hiện tại và trong tương lai của công việc.

3.3 Kết nối nhân sự với mục tiêu chung

Kết nối nhân sự với mục tiêu chung là cách tốt nhất để tất cả thành viên trong tổ chức hợp tác làm việc hiệu quả. Để đạt được điều này, các nhà lãnh đạo cần dành thời gian để trò chuyện với nhân viên về mục tiêu và khả năng của họ, lựa chọn ra mục tiêu chung phù hợp và đảm bảo rằng nhân viên đang hướng tới mục tiêu này. Định hướng nhân viên làm việc vì một mục đích chung giúp tạo sự gắn kết trong tổ chức và làm việc hiệu quả hơn.

3.4 Cần có trách nhiệm cao

Cần có trách nhiệm cao là một kỹ năng quan trọng đối với cả người đảm nhận vai trò lãnh đạo và cả nhân viên trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Và trong vai trò lãnh đạo, có nhiều trách nhiệm cao như:

 • Tầm nhìn chiến lược.
 • Quản lý nguồn nhân lực.
 • Xây dựng văn hóa tổ chức.
 • Ra quyết định.
 • Đảm bảo hiệu suất.

Tuy nhiên, để tổ chức hoặc doanh nghiệp có thể đạt được những hiệu quả từ đội ngũ nhân sự, không nên chỉ tập trung vào việc phê bình một cá nhân hoặc một vấn đề nào đó. Thay vào đó, cần xác định và cùng các thành viên khác tìm ra giải pháp tối ưu cho những thách thức và vấn đề phát sinh.

Yếu tố quan trọng nhất của nghệ thuật quản lý nhân sự
Trách nhiệm là yếu tố quan trọng trong nghệ thuật quản trị nhân sự

3.5 Thể hiện sự tôn trọng đối với nhân viên

Thể hiện sự tôn trọng đối với nhân viên là yếu tố quan trọng để giữ chân những người tài giỏi trong tổ chức của bạn. Lãnh đạo cần đối xử công bằng và chuyên nghiệp đối với tất cả nhân viên. Khi có chế độ đãi ngộ tốt và thể hiện sự tôn trọng, nhân viên sẽ có động lực để hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Điều này không chỉ tôn trọng nhân viên mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với quản lý của lãnh đạo.

3.6 Áp dụng hệ thống khen thưởng và kỷ luật rõ ràng

Áp dụng hệ thống khen thưởng và kỷ luật rõ ràng là yếu tố quan trọng để đạt được sự tin tưởng và tôn trọng từ phía nhân viên. Nhà lãnh đạo cần thể hiện tính công bằng và liêm chính thông qua việc thiết lập các chế độ khen thưởng và xử phạt đúng mực.

Đối với những nhân viên xuất sắc và có đóng góp đáng kể cho tổ chức, hãy tôn vinh ho bằng hình thức khen thưởng xứng đáng. Ngược lại, với những nhân viên có hiệu suất yếu kém, nhà lãnh đạo cũng cần đưa ra hình thức kỷ luật một cách thấu đáo và công bằng. Điều này giúp xây dựng một môi trường làm việc công bằng và động viên sự nỗ lực và chăm chỉ của tất cả nhân viên.

nghệ thuật quản trị nhân sự
Áp dụng hệ thống khen thưởng và kỷ luật rõ ràng, công khai

3.7 Xử lý rủi ro trong quản lý

Xử lý rủi ro trong quản lý nhân sự là một nhiệm vụ quan trọng đối với các nhà lãnh đạo. Đay có thể là những tình huống như nhân viên nghỉ hưu, hay nghỉ việc đột xuất,…hoặc những thay đổi đột ngột trong tổ chức có thể tác động đến khách hàng và đối tác.

Để đối phó với các rủi ro này, nhà lãnh đạo cần sử dụng kỹ năng tìm hiểu, phân tích và đánh giá để xác định các phương án khả thi để giải quyết tình huống. Đồng thời, họ cũng cần hạn chế những rủi ro trong tương lai bằng cách áp dụng những biện pháp phòng ngừa hoặc biện pháp dự phòng và cải thiện quy trình quản lý nhân sự.

3.8 Định hình và phát triển năng lực cho nhân viên

Để giữ chân nhân viên và giúp họ phát triển bản thân, nhà lãnh đạo cần phải xác định rõ lộ trình phát triển thông qua đánh giá hiệu suất và năng lực định kỳ. Điều này giúp nhận biết cơ hội phát triển và đề xuất các khóa đào tạo cần thiết cho mỗi nhân viên.

3.9 Liên tục học hỏi và trao dồi kinh nghiệm

Liên tục học hỏi và trao dồi kinh nghiệm là tố chất cần có của người lãnh đạo. Một người lãnh đạo tài giỏi là luôn không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm để thích nghi với những thay đổi của thời đại và áp lực cạnh tranh.

Vai trò của nghệ thuật quản lý
Liên tục học hỏi và trau dồi kinh nghiệm cho bản thân

3.10 Ủy quyền và trao quyền cho nhân viên

Ủy quyền và trao quyền cho nhân viên là cách cho phép họ tham gia vào quá trình quản lý, đưa ra quyết định, chịu trách nhiệm, chia sẻ thông tin và lắng nghe ý kiến. Cách làm này giúp giảm tải khối lượng công việc cho lãnh đạo và đồng thời cung cấp cơ hội cho nhân viên phát triển kỹ năng và thể hiện khả năng của họ.

3.11 Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự

Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự là khả năng quan trọng của một người lãnh đạo. Điều này giúp họ phân chia công việc một cách hợp lý và đưa ra các giải pháp phù hợp cho từng cá nhân, giúp tối ưu hóa hiệu suất làm việc của đội ngũ.

Để trở thành một lãnh đạo xuất sắc, hãy luôn lắng nghe và học hỏi, trao quyền và đánh giá năng lực, cũng như tôn trọng và thấu hiểu họ. Bằng cách áp dụng 11 Nghệ thuật quản lý nhân sự được thể hiện ở trên. Bạn có thể xây dựng một tổ chức hoạt động mạnh mẽ, nơi mọi cá nhân đều cảm thấy được sự đóng góp và tôn trọng từ lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *